Hacker tấn công cổng thông tin Quốc hội Anh

Một cuộc tấn công mạng đã làm vô hiệu hóa vài hoạt động thông tin của Quốc hội Anh hôm 24/6, cản trở các nhà lập pháp truy cập email của họ.

Người phát ngôn của Hạ viện Anh cho biết nhằm ngăn chặn cuộc tấn công lan rộng, chính phủ đã ngăn không cho các thành viên Quốc hội truy cập tài khoản email chính thức từ bên ngoài các trụ sở. Máy tính bên trong tòa nhà Quốc hội vẫn hoạt động bình thường.

Bà nói chính phủ đã phát hiện nhiều nỗ lực truy cập tài khoản của người dùng trong mạng lưới máy tính Quốc hội trái phép và đang điều tra. Cuộc điều tra có sự giúp đỡ của Trung tâm an ninh mạng quốc gia (NCSC), một nhánh của cơ quan tình báo Anh GCHQ. Cơ quan tội phạm quốc gia cũng nói đã biết về “sự cố mạng” ảnh hưởng đến Quốc hội và đang hợp tác với NCSC.

Tuyên bố khẳng định: “Quốc hội có những biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ tất cả tài khoản và hệ thống”, cũng như đang tiến hành các bước cần thiết về bảo đảm an toàn cho mạng lưới.

Theo tờ Telegraph, cuộc tấn công bắt đầu vào đêm 23/6. Lỗ hổng xuất hiện 2 ngày sau khi tờ The Times đưa tin mật khẩu của Thủ tướng Anh cùng 8.000 quan chức chính phủ và cảnh sát khác bị rao bán trên các trang tấn công mạng của Nga. Phần lớn dường như xuất phát từ vụ tấn công mạng tuyển dụng LinkedIn năm 2012.

Một tháng trước, mã độc tống tiền WannaCry đã làm ảnh hưởng đến hệ thống máy tính tại Anh và trên toàn thế giới. Dịch vụ y tế quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 40 bệnh viện bị dính mã độc. Vụ tấn công khiến các bệnh viện phải hủy một số ca cấp cứu và quay trở về phương thức làm việc bàn giấy như trong quá khứ.

Các chuyên gia bảo mật cho rằng cuộc tấn công có dính líu đến nhóm hacker khét tiếng Lazarus.

 

2 comments